Xin chào bác sĩ, E bị dạ dày đã lâu,viêm hang vị ,co Hp ,xung huyet nhưng chủ yếu là e bị trào ngược thực quản.Ngày trước e có khi khám nhiều nơi và uống nhiều loại kháng sinh nhưng tình hình nặng thêm vì đề kháng e rất kém. E ngung khang sinh va chuyen qua uống omeprazole delayed-release capsules dc vài tháng nay thì đỡ bị trào ngược. Hiện tại e vẫn ăn uống rất tốt và ngủ tốt mà không tăng cân được,người gầy gò.Da người hay nóng và mụn mọc nhiều trong khi e uống rất nhiều nước và ăn rau xanh.Bs cho e hỏi tại gan e nóng hay do uống thuốc chống trào ngược kia thưa Bs
Trả lời:
Em nên đi theo dõi lại tình trạng dạ dày của em như thế nào rồi.... nếu em đã uống nhiều loại kháng sinh thì cũng nên báo cho BS điều trị lần này biết để thay đổi cho hợp lý vì nếu không sẽ tạo ra vi khuẩn kháng thuốc và không bao giờ khỏi được bệnh. Mụn không phải do gan nóng đâu em, thuốc trị dạ dày không ảnh hưởng đến mụn (trừ 1 số loại kháng sinh mạnh). Em bị mụn có thể do chế độ ăn nhiều tinh bột, đường và mỡ, stress do học tập công việc hay thức khuya cũng làm em bị mụn. Điều trị mụn và viêm loét dạ dày thực quản là 1 việc đòi hỏi tính kiên trì. Mụn ít nhất 6 tháng, dạ dày nhanh nhất cũng vài ba tháng. Chúc em mau khỏe