Xin chào bác sĩ, vài ngày nay em hay bị đầy bụng, ăn không nhiều nhưng rất no và căng bụng, vài lần em phải móc họng để ợ hơi ra vì rất khó chịu và vì em cũng không ợ tự nhiên được. Em phải làm sao để chấm dứt tình trạng này ạ? Xin nói thêm là em trước nay ăn không nhiều, số cân hiện tại là 42-43kg thôi ạ.
Trả lời:
Chào bạn, Từ những điều bạn chia sẻ, BS nhận thấy có lẽ bạn có một số trục trặc ở đường tiêu hóa rồi. Các triệu chứng của bạn có thể do bạn mắc các bệnh lý như Viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, hoặc đơn thuần chỉ là một tình trạng khó tiêu chức năng. Để cải thiện tình hình, em nên thực hiện một số vấn đề : đi khám và kiểm tra bệnh lý dạ dày nếu có vấn đề cần điều trị cho tốt; tuân thủ ăn uống đúng giờ, tránh dùng các thực phẩm gây kích thích như cafe, nước có gas, rượu bia. Em có thể đến khám tại BV Đại học Y Dược TP HCM chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn và tầm soát nguyên nhân kĩ hơn. Thân chào em.