Chào bác sĩ,em bị táo bón thường xuyên hầu như 4 đến 5 ngày không đi vệ sinh được thì dùng thuốc gì ạ Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp cho thắc mắc của bạn trong khả năng của mình như sau: Trước tiên bạn có thể giảm tình trạng táo bón bằng luyện tập, điều chỉnh điều chỉnh chế độ ăn… mà không cần thiết phải dùng đến các loại thuốc nhuận tràng, thuốc xổ. Chế độ ăn giàu chất xơ thực vật rất có hiệu quả trong điều trị chứng táo bón, do các chất này có tác dụng giữ nước, làm mềm và xốp phân, giúp phân dễ dàng bài tiết ra ngoài. Chất này có nhiều trong gạo, ngũ cốc toàn phần, rau các loại và trái cây khô. Cần lưu ý, khi ăn nên nhai kỹ để nghiền nhỏ thực phẩm và giúp các men tiêu hóa trong dạ dày và ruột được tiết ra đầy đủ. Ngoài ra, người bị chứng táo bón nên uống nhiều nước, từ 1,5 – 2l/ngày và hạn chế dùng các chất kích thích ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa như trà, cà phê, thuốc lá, nước có ga… Ngòai ra, bạn hãy tập cho mình thói quen đi tiểu mỗi ngày vào một thời điểm nhất định cũng giúp phòng táo bón. Nếu cứ cố nhịn khi có nhu cầu, lâu ngày bạn sẽ bị táo bón mạn tính. Tốt nhất, mỗi sáng ngủ dậy, bạn hãy uống uống một cốc nước đầy, ngồi thở thật sâu, dùng lòng bàn tay mát - xa vùng bụng liên tục theo chiều kim đồng hồ rồi ngược lại chừng 15 phút. Mát – xa bụng sẽ có tác dụng kích thích các nhu động ruột, giúp việc đẩy phân ra ngoài trở nên dễ dàng hơn. Sau khi mát - xa bụng, dù không buồn đi ngòai, nhưng bạn hãy vào nhà vệ sinh để tạo thói quen đi ngoài đều đặn. Ngoài ra, để phòng chống táo bón, bạn cần thay đổi nếp sống với nhịp sống quân bình hơn, ăn uống đúng giờ giấc, tránh stress và tham gia luyện tập thể dục thể thao đều đặn. Bây giờ bạn có thể mua duphalac dùng trước bạn nhé ! Thân ái chào bạn !