Xin chào bác sĩ, Xin hỏi bác sỹ, tôi hay bị đòi nôn ọe mỗi sáng sớm khi mới thức dậy, dạ dày hay nóng! Vậy xin hỏi tôi bị chứng gì của bệnh dạ dày và cách chữa trị ?
Trả lời:
Chào bạn! Qua các triệu chứng của bạn mô tả bạn có thể bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản ( GERD) GERD là do trào ngược axit thường xuyên, acid dạ dày hoặc mật vào thực quản. Khi nuốt, các cơ vòng thực quản dưới thư giãn để cho phép thực phẩm và chất lỏng chảy xuống dạ dày. Sau đó nó đóng lại. Tuy nhiên, nếu van này thư giãn bất thường hoặc suy yếu, acid dạ dày có thể chảy ngược lại vào trong thực quản, gây ra chứng ợ nóng thường xuyên và phá vỡ cuộc sống hàng ngày. Điều trị bệnh lý có nhiều cách tùy mức độ và nguyên nhân kèm theo từ thay đổi lối sống, sử dụng thuốc, hay phẩu thuật.. Thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm tần số của chứng ợ nóng. Hãy xem xét cố gắng để: -Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Dư thừa cân gây áp lực lên bụng, thúc đẩy dạ dày và gây ra acid vào thực quản. Nếu trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì nó. Nếu thừa cân hoặc béo phì, làm việc để từ từ giảm cân - không quá 0,5 - 1 kg một tuần. Hỏi bác sĩ để được giúp đỡ đặt ra chiến lược giảm cân. -Tránh quần áo chặt. Quần áo chặt quanh eo gây áp lực lên bụng và các cơ vòng thực quản dưới. -Tránh các loại thực phẩm gây ra chứng ợ nóng. Mọi người đều có loại cụ thể gây nên. Chẳng hạn như các thực phẩm rán, rượu, chocolate, bạc hà, hành tây, tỏi và cà phê có thể làm cho chứng ợ nóng tệ hơn. -Không nằm xuống sau bữa ăn. Chờ ít nhất 2 - 3 giờ sau khi ăn trước khi nằm xuống hay đi ngủ. -Nâng cao đầu giường. Độ cao trong khoảng 10 - 15 cm. Đặt khối gỗ hay xi măng dưới chân giường ở đầu. Nếu không thể để nâng cao giường, có thể chèn một cái nêm giữa nệm lò xo để nâng cao cơ thể từ thắt lưng trở lên. -Không hút thuốc. Hút thuốc làm giảm khả năng cơ vòng thực quản dưới hoạt động đúng. Nếu thay đổi lối sống không làm giảm các triệu chứng của bệnh , bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa làm thêm các xét nghiệm thăm dò khác( xét nghiệm máu, nội soi dạ dày tá tràng ) để xác định chính xác nguyên nhân và có điều trị thích hợp. Thân mến.