Xin chào bác sĩ, tôi thường xuyên bị ăn k tiêu và đầy hơi sau khi ăn. Tôi đã đi khám và đc chuẩn đoán là loét bao tử, nhưng sau khi uống thuốc 1 tháng vẫn k hết các triệu chứng trên. Xin hỏi bác sĩ là tôi đang bị gì, có liên quan gì đến gan hay đường ruột k?
Trả lời:
Chào bạn Theo các triệu chứng mà bạn mô tả thì đúng là bạn đã bị viêm loét dạ dày. Đầy hơi sau khi ăn và ăn không tiêu là 2 trong số 5 triệu chứng điển hình của bệnh, bao gồm: đau vùng thượng vị; ợ hơi, ợ chua; rối loạn tiêu hóa; nôn và buồn nôn; chán ăn, sụt cân. Đầy hơi sau khi ăn là do viêm loét dạ dày sinh chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Lúc này, thay vì hơi sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn thoát ra ngoài theo đường hậu môn thì lại thoát ra ngoài theo đường miệng. Đây là hiện tượng ợ hơi. Ngoài ợ hơi, ợ chua cũng là biểu hiện điển hình của thời kỳ đầu viêm loét dạ dày. Người bị viêm loét dạ dày thường dễ tăng tiết acid, lượng acid dư thừa này khi trào ngược lên phần thực quản sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác chua ở miệng. Acid dạ dày tăng tiết và trào ngược lên thực quản cũng gây ra hiện tượng nóng rát vùng thượng vị bởi acid trào ngược gây kích ứng ống thực quản đoạn chạy qua vùng thượng vị. Còn ăn không tiêu là do niêm mạc dạ dày bị viêm loét khiến quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, khó hấp thụ chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Do tiêu hóa có vấn đề nên bệnh nhân luôn có cảm giác đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, nhiều bệnh nhân bị trào ngược dịch dạ dày lên thực quản do acid dạ dày tăng tiết gây cảm giác chua và đắng ở miệng… khiến người bệnh không có cảm giác ngon miệng nên không muốn ăn, dần dần dẫn đến sụt cân. Chẩn đoán viêm loét dạ dày không khó nhưng để điều trị triệt để cần chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Một trong những nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất là viêm dạ dày do nhiễm vi trùng H. Pylori. Không biết bạn đã làm test thử vi trùng H. pylori chưa? Nếu chưa bạn nên đến bệnh viện để chẩn đoán xác định. Nếu kết quả nội soi kết luận bạn bị nhiễm vi trùng H. Pylori, bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của Bác sĩ, thông thường phải sử dụng đồng thời hai loại kháng sinh cùng với thuốc ức chế tiết acid trong thời gian hai tuần liên tục. Để chữa dứt các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cần tốn khá thời gian cũng như công sức. Nhưng để không bị bệnh này thì không khó chút nào. Các bạn chỉ cần chú ý những điều sau: - Cố gắng xây dựng một cuộc sống thoải mái. Điều này cố nghĩa là bạn hãy cân bằng lại giữa công việc và nghỉ ngơi sao cho bản thân không bị khủng hoảng, căng thẳng quá nhiều. Điều này quả thật không dễ trong đời sống hiện đại này nên đòi hỏi mọi người cần cố gắng. -Cách phòng bệnh khác cũng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được đó là thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày, món ăn không nên nhiều chất béo, hạn chế dùng gia vị chua cay hay những loại thực phẩm thô cứng, khó tiêu. - Nếu bạn làm việc trong môi trường quá nhiều áp lực hãy tự tạo cho mình những thời gian thư giãn riêng. Như cứ giữa buổi bạn ra ngoài vận động nhẹ, khi được nghỉ ngơi không nên dành qua nhiều thời gian xem tivi hay lướt web. Hỗ trợ giấc ngủ bằng cách thưởng thức một ly nước mật ong hoặc một ly sữa ấm vào buổi tối. Chúc bạn thành công