Xin chào bác sĩ, Tôi thường hay bị trào ngươc dạ dày, vậy bây giờ tôi phải làm gì để giải quyết hiện trạng được tốt hơn. Xin cảm ơn bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào bạn ! Điều trị trào ngược dạ dày thực quản có nhiều phương pháp, từ thay đổi lối sống, đến sử dụng thuốc hay điều trị phẫu thuật, Điều trị không dùng thuốc (thay đổi lối sống) -Những thay đổi lối sống cũng có giá trị ở bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và xảy ra không thường xuyên, chỉ cần thay đổi lối sống và dùng thuốc kháng acid hay thuốc kháng thụ thể H2 cũng có thể đủ. Một số biện pháp giúp tăng cường sự tống xuất các chất acid khỏi thực quản hay làm giảm tần xuất các đợt trào ngược bao gồm : Thay đổi chế độ ăn uống: -Hạn chế thức ăn thường gây trào ngược bao gồm thức ăn có nhiều mỡ và gia vị. Một số thức uống có thể làm tăng thêm triệu chứng bao gồm cola, cà phê đậm, nước cà chua và nước cam. Những thay đổi khác cũng hữu ích bao gồm: -Tránh bữa ăn trễ và ăn nhiều. -Tránh nằm ngữa ngay sau bữa ăn. -Tránh mặc đồ quá chật ngay sau bữa ăn. -Nâng cao đầu giường: Khi thay đổi lối sống và chế độ ăn uống không hiệu quả ,bạn nên đến khám các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra những chiến lược điều trị phù hợp cho bạn. Thân mến. Chúc bạn nhiều sức khỏe.