Xin chào bác sĩ, em mới Mổ Trĩ. Bác Sỹ vui lòng cho biết chế độ ăn, uống hàng ngày. Cảm ơn Bác Sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Bạn nên có chế độ ăn uống kỹ càng dành cho người vừa phẫu thuật và vẫn duy trì đảm bảo chế độ ăn cho người đã bị trĩ và tiền sử táo bón : Về thực phẩm nên ăn: - Tuần đầu nên ăn cháo thay cơm, để giúp mềm phân. -Người bệnh nên bổ sung nhiều rau xanh, đặc biệt là những loại rau có màu xanh thẫm như rau ngót, mồng tơi, rau diếp cá… -Nên ăn nhiều hoa quả, đặc biệt là hoa quả có tính chất mát như cam, quýt, bưởi, táo, lê…. -Nên ăn nhiều thực phẩm có tính chất nhuận tràng, nhiều chất xơ như các loại đỗ, khoai lang, mật ong… -Nên uống nhiều nước, trung bình một ngày nên uống từ 2 đến 3 lít nước. -Nên uống nhiều nước hoa quả và những thức uống có tính chất mát. Về thực phẩm không nên ăn -Không nên ăn những thực phẩm cay nóng như ớt cay, hạt tiêu… -Không nên uống nhiều rượu bia, các thực phẩm có chữa chất cafein hoặc cồn. -Không nên ăn rau muống. -Không nên ăn thực phẩm chứa chất béo, ăn ít thực phẩm chứa dầu mỡ, nên ăn dầu thay ăn mỡ, -Kiêng những thực phẩm khô và sữa. -Tránh những thực phẩm gây đầy hơi -Cần ăn chín, uống sôi để đảm bảo không bị đi ngoại. -Tuyệt đối không để táo bón xảy ra Thân mến!