Chào bác sĩ.. cho em hỏi viêm xung huyết hang vị và loét dạ dày là giống nhau hau khác nhau ạ.. về mức độ nặng nhẹ thì cái nào nặng hơn.. và viêm xung huyết hang vị có nguy hiểm lắm không ạ... em được chuẩn đoán viêm xung huyết hang vụ và đang dùng thuốc.. nên hiện tại rất lo lắng ạ
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Viêm loét dạ dày tá trà là bệnh khá phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Ở Việt Nam, theo điều tra trong những năm gần đây, bệnh chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân gây bệnh: Nhiễm vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây bệnh. Ngoài ra, Viêm loét dạ dày ,tá tràng còn do một số yếu tố khác gây nên với một tỷ lệ thấp như do dùng thuốc aspirin, corticoid hoặc thuốc chữa khớp không steroid hoặc do uống nhiều rượu, bia hoặc do căng thẳng thần kinh (stress) trong một thời gian dài hoặc do bệnh tự miễn... Biến chứng của bệnh Viêm loét dạ dày ,tá tràng mà không được điều trị hoặc điều trị không đến nơi đến chốn có thể dẫn đến viêm xung huyết hang vị dạ dày, chảy máu dạ dày, thậm chí có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Đây là một dạng ung thư rất thường gặp, chiếm vị trí hàng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa. Vì vậy bạn nên tuân thủ phác đồ điều trị bệnh tiên lượng rất tốt nếu bạn chấp hành điều trị bệnh uống thuốc và tái khám bệnh. Ngoài ra bạn cần hạn chế ăn cay, chua, hạn chế dùng thuốc giảm đau, hạn chế rượu bia, ăn uống điều độ và ngủ đủ giấc tránh stress làm bệnh nặng hơn. Thân ái chào bạn.