Xin chào bác sĩ, Cho e hỏi về bệnh viêm đại tràng man tính. Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị ạ
Trả lời:
Chào bạn Bệnh viêm đại tràng mãn là bệnh mãn tính ở đại tràng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau hoặc không rõ nguyên nhân. Bệnh thường tái phát ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và gây trở ngại cho sinh hoạt cũng như công việc thường ngày của người bệnh. Bệnh có thể khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm các vi khuẩn hay các ký sinh vật qua ăn uống nhưng không được điều trị để dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc và viêm nhiễm mãn tính. Bệnh viêm đại tràng mãn tính có thể chia thành 2 nhóm sau đây: Nhóm do nhiễm: vi khuẩn (trực khuẩn lao, lỵ, lậu cầu khuẩn, Clostridium), virus(Cytomegalovirus, Herpes simplex), ký sinh trùng(Amip, Giardia lamblia), nhiễm nấm(Candida). Nhóm không do nhiễm: Viêm loét đại tràng vô căn; bệnh Crohn ; do xạ trị vùng chậu; do thiếu máu. Đặc điểm chính của bệnh viêm đại tràng mãn là gây ra hiện tượng viêm, loét và rối loạn chức năng của đại tràng. Bệnh viêm đại tràng mãn tính có triệu chứng chung thường là rối loạn tiêu hóa, đau bụng, trướng bụng, phân rối loạn (khi lỏng, khi táo, khi nát, phân sống), không thoải mái sau khi đại tiện và có cảm giác vẫn muốn đi nữa… Bạn cũng cần phân biệt viêm đại tràng mãn tính với bệnh đại tràng chức năng (hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt…) là những bệnh gây chỉ rối loạn chức năng đại tràng nhưng không có tổn thương thực thể ở đại tràng. Ngoài ra, còn rất nhiều bệnh đại tràng khác có những triệu chứng giống như viêm đại tràng như bệnh polyp đại tràng , bệnh túi thừa đại tràng, bệnh đại tràng đôi, đại tràng dài hoặc teo đại tràng… Điều trị Cần cho bệnh nhân ăn thức ăn dễ tiêu, tránh sữa, dùng các thuốc chống tiêu chảy (Diarsed, Imodium 2-4 lần/ngày), Sulfasalazine 1.5g 2-4 lần/ngày. Corticoid có thể sử dụng qua đường hậu môn (thụt tháo với Hydrocortisone hoặc thuốc đặt hậu môn), qua đường uống (Prednisone 30mg/ngày), qua đường tĩnh mạch trong trường hợp nặng. Đôi khi cần phải dùng thêm thuốc ức chế miễn dịch (Azathioprine). Khi xảy ra biến chứng xuất huyết ồ ạt, nhiễm độc hoặc thủng đại tràng cần phải mổ cấp cứu. Chỉ định cắt toàn bộ đại tràng khi sinh thiết đại tràng thấy có tình trạng loạn sản hoặc không đáp ứng điều trị. Thân