bác sỹ cho hỏi mắt cá chân bị phù khi uống rượu bia là bị gì vậy ạ. em 35 tuổi, bị cao huyết áp nữa ạ
Trả lời:
Chào bạn. Sưng chân tạm thời sau uống rượu bia do thận sẽ quá tải và rất khó lọc sạch các độc tố khi cơ thể nạp quá nhiều thức uống có cồn. Rượu gây lợi tiểu vì có tác dụng kích hoạt sự giải phóng hormon kháng niệu (ADH) và dẫn đến việc cơ thể mất nước nhanh chóng. Đi tiểu nhiều lần cũng là tình trạng phổ biến khi uống rượu bia quá mức. Sau khi nồng độ cồn trong máu trở lại bình thường, thận có xu hướng giữ nước và dẫn đến phù nề. Hơn nữa, rượu làm thay đổi hoạt động của thận trong quá trình xử lý các chất điện phân như kali và natri, dẫn đến sự gia tăng lượng nước trong cơ thể và kết quả là chân bị phù. Rượu có thể gây sưng tấy tạm thời bàn chân, nhưng sưng chân thường biến mất trong một hoặc hai ngày sau đó. Bạn nên đi khám chuyên khoa nội kiểm tra thêm chức năng tim, gan, thận. Thận mến.