Em chào bác sĩ. Mẹ em năm nay 60 tuổi, 2 năm trước đi khám phát hiện thận có nhiều nang (có cái lên tới 6cm). Đến nay chức năng thận vẫn bình thường nhưng gần đây thấy hơi đau phần hạ sườn. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có cần mổ hay can thiệp gì không ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Cái thứ nhất phải đặt câu hỏi có đúng là nang hay là khối giảm âm chưa rõ tính chất. Còn về nang thận thì đa số không cần phải can thiệp gì cả mà chỉ đi theo dõi định kỳ thôi bạn nhé, nang có chỉ định cắt bỏ hoặc xem xét chỉ định can thiệp khác khi nang lớn có chèn ép thận nhiều gây ứ nước, nang nhiễm trùng, gây tăng huyết áp khó kiểm soát... do vậy, cần bs trực tiếp khám, theo dõi và thăm dò để xem xét đánh giá tính chất của nang rồi ra chỉ định bạn nhé. Trân trọng!