Chào bác sỹ ! Tôi năm nay 59 tuổi, nam giới. Từ khoảng nửa năm nay tôi cảm thấy đau bụng dưới bên trái, nhiều lúc cảm thays nhói ở tinh hoàn bên trái, rồi có hiện tượng đau thắt lưng. Tôi đã đi khám, bác sỹ cho siêu âm và phát hiện thận bị ứ nước độ 1, niệu quản 1/3 trên có sỏi thận kích thước 16x9mm; sau khi uống thuốc, tôi tái khám; lần này bác sỹ không cho thuốc như lần trước (vì chỉ là thuốc giảm đau); trái lại bác sỹ khuyên tôi mua thuốc KIM TIỀN THẢO để uống; tôi uống được khoảng 3 tháng. Sau đó, đi tái khám và siêu âm lại thì phát hiện viên sỏi cũ không giảm kích thước mà còn xuất hiện thêm 3 viên sỏi nhỏ nữa (kích thước 3 - 5mm). Sau đó, tôi không uống thuốc nữa. Khoảng 1 tháng rưỡi sau, mới đây ngày 20/12/21, tôi đi khám và siêu âm, kết quả vẫn còn 3 viên sỏi nhỏ kích thước không thay đổi; riêng viên sỏi lớn kích thước tăng lên là 17x10mm. Tôi không biết phải chữa trị như thế nào cho bệnh của mình. Xin bác sỹ tư vấn cho phương pháp tối ưu để chữa trị cho trường hợp của tôi ? Nên mổ hở ? Mổ nội soi ? Hay bắn, tán sỏi ? Hay là phương pháp nào nữa ??? Xin chân thành cảm ơn bác sỹ !
Trả lời:
Chào chú ạ, hiện tại chú nên đến ngay chuyên khoa thận tiết niệu để xét can thiệp tán sỏi và lấy sỏi ra nhé. nếu chú để sỏi lâu trong niệu quản có nguy cơ dẫn đến suy giảm chức năng thận , thậm chí suy thận. Với sỏi kích thước <1cm có thể ra được theo đường tự nhiên nhưng với những viên sỏi kích thước lớn hơn thì cần xét can thiệp ngoại khoa. Hiện có rất nhiều phương pháp can thiệp sỏi, chú nên đi khám chuyên khâ để được tư vấn hình thức can thiệp phù hợp nhất với chú và với vị trí, hình dạng sỏi. Chúc chú nhiều sức khỏe!