chào bác sĩ. tôi mới kiểm tra thận trong vòng 1 năm là 4 lần. khi siêu âm đều bình thường. nhưng đợt vừa rồi tôi có siêu âm ổ bụng các bác sĩ lại phát hiện tôi bị sỏi thận trái. trong khi tôi ăn uống sinh hoạt. tập thể dục thể thao bình thường đều đặn. có thời gian 1 tháng vừa qua có uống hơi nhiều nước hơn. trong vòng hơn 1 tháng khi siêu âm lại đã phát hiện ra sỏi tôi rất rất lo lắng ạ.
Trả lời:
Chào anh Cám ơn anh đã sử dụng dịch vụ của edoctor. Sỏi thận được hình thành do các khoáng chất lắng đọng tại thận một thời gian dài, đây là 1 bệnh lý hay gặp. Có viên sỏi kích thước nhỏ, sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể khi đi tiểu. Nếu viên sỏi kích thước lớn, có thể gây tổn thương thận, niệu quản, bàng quang, thậm chí gây tắc đường niệu. Khi đó sẽ phải điều trị nội khoa hoặc can thiệp ngoại khoa tùy theo mức độ. Tôi nghĩ anh không nên lo lắng quá. Anh có thể thử uống nhiều nước hơn (2 - 3 lít/ngày), ăn nhạt hơn, hạn chế những đồ ăn nhiều dầu mỡ, không thức khuya, không dùng nước ngọt, rượu bia và các chất kích thích. Sau 1 tháng anh có thể đi kiểm tra lại. Nếu tình trạng không cải thiện, có thể bác sĩ sẽ cho anh sử dụng 1 liệu trình điều trị nhằm đào thải viên sỏi ra ngoài. Thủ thuật can thiệp ngoại khoa sẽ được chỉ định khi viên sỏi gây đau nhiều, gây tổn thương lớn cho thận hoặc tắc đường niệu. Chúc anh nhiều sức khoẻ. Thân mến!