Chào bs! BS vui lòng cho tôi hỏi chứng viêm đường tiểu bị tái đi tái lại hoài có bị ảnh hưởng xấu gì kg thưa bs? Năm nay tôi 48t và từ nhỏ đến lớn kg bị vấn đề viêm đường tiểu bao giờ, nhg trg vòng 1 năm nay tôi lại bị chứng này và uống thuốc thì khỏi xong lại bị tái phát lại cũng cỡ 4 lần trg năm. 5/12/2020 tôi đã có đi TT Hòa Hảo siêu âm thận thì thận rất tốt kg có vấn đề gì, có xét nghiệm nước tiểu thì trg nước tiểu có hồng cầu, bs kết luận bị viêm đường tiểu nữa ( nhg lúc đi khám thì tôi đi tiểu rất bình thường kg có triệu chứng đi tiểu nhiều, tiểu xón hay vừa đi lại mắc .... như triệu chứng của viêm đường tiểu). Dựa trên kết quả xét nghiệm thì bs có cho toa thuốc uống 1 tuần và tôi cũng vẫn mua và uống đủ toa. Nhg hôm thì tôi lại thấy mình có dấu hiệu của bị viêm đường tiểu: vừa đi xong lại mắc đi nữa nhg kg thấy xón. Xin bs vui lòng giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn bs và chúc tập thể Edocter mùa giáng sinh an lành - hp!
Trả lời:
Viêm đường tiết niệu là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại đường tiết niệu do vi khuẩn. Đó là khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang hay thận, sinh sôi nảy nở ở các cơ quan này chúng có thể gây nhiễm khuẩn cho nước tiểu. Cuối cùng là ảnh hưởng nghiêm trọng tới từng cơ quan của hệ tiết niệu. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Bất kỳ bộ phận nào trong hệ tiết niệu đều có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, từ thận, niệu quản tới bàng quang và niệu đạo.