chào bs! bác sĩ cho hỏi độ lọc cầu thận eGFR sẽ giảm theo thời gian khi độ tuổi càng cao phải ko ạ?
Trả lời:
Độ lọc cầu thận ước tính (tên tiếng Anh là estimated Glomerular Filtration Rate , eGFR), như tên gọi là chỉ số ước tính khả năng lọc máu qua màng lọc cầu thận (đơn vị ml/ph/m2 da cơ thể). Chỉ số trên thường được ước tính dựa trên các thông số về nồng độ creatinin máu và các yếu tố nhân trắc học về tuổi và giới, cân nặng, chiều cao. Thường giá trị bình thường giao động từ 90-> 120ml/ph/1.73m2 da cơ thể. Theo nghiên cứu thì eGFR sẽ giảm 0.5-1ml/ph/1.73m2 da cơ thể/năm từ sau tuổi 30. Tuy nhiên creatinine cũng có thể bị ảnh hưởng bới chế độ ăn và các yếu tố khác. Nên sự biến đổi này chỉ mang ý nghĩa tham khảo. Thân gởi đến Bạn!