tôi năm nay đã 64 tuổi thường tiểu đêm nhiều lần 3 đến 4 lần mỗi đêm đã đi khám và làm các xét nghiệm kết quả bình thường gần đây đi tiểu vẫn có cảm giác nước tiểu còn sót phải đi tiếp vài lần nữa mỗi lần chỉ vài giọt nên viịec đỗ giấc ngủ rất khó xin hỏi bác sĩ trường hợp của tôi có phải là do tiền liệt tuyến hay không và nên điều trị như thế nào
Trả lời:
Chào bác Nguyên nhân gây rối loạn tiểu tiện ở nam giới rất đa dạng, các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm: Bàng quang tăng hoạt (OAB): là nguyên nhân phổ biến nhất gây rối loạn tiểu tiện ở cả nam giới và phụ nữ. Khi bàng quang hoạt động quá mức hay bàng quang bị kích thích, sẽ gây ra biểu hiện đi tiểu nhiều lần vào cả ban ngày và ban đêm. OAB thường gặp ở nam giới lớn tuổi do lão hóa; người bị rối loạn chức năng bàng quang sau điều trị phì đại tuyến tiền liệt; người béo phì; hoặc những người trẻ thường xuyên bị căng thẳng, stress, mất ngủ, sử dụng rượu bia và hút thuốc lá… Phì đại tuyến tiền liệt: làm chèn ép ống niệu đạo, cản trở dòng nước tiểu và kích thích bàng quang, gây hiện tượng đi tiểu nhiều cả ban ngày và ban đêm ở nam giới.Nhiễm trùng đường tiết niệu: nhiễm trùng gây kích thích bàng quang, dẫn đến tình trạng đi tiểu liên tục, kèm theo đau, rát, nước tiểu đục, có máu, có mùi hôi…Sỏi tiết niệu: sự xuất hiện của sỏi làm cản trở đường dẫn nước tiểu ra ngoài, đồng thời gây kích ứng bàng quang, gây đi tiểu nhiều, kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục... cả ban ngày lẫn ban đêm...Do đó bác nên đi khám chuyên khoa tiết niệu để tìm nguyên nhân điều trị Các biện pháp tự nhiên có thể giúp khắc phục chứng rối loạn tiểu tiện ở nam giới, bao gồm: Cắt giảm những thực phẩm và đồ uống có thể gây kích thích bàng quang, bao gồm: cà phê, trà, rượu, bia, đồ uống có ga, chất làm ngọt nhân tạo, cam chanh và thực phẩm cay nóng.Không hút thuốc lá.Sinh hoạt điều độ, giảm căng thẳng, stress, mất ngủ...Luyện tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng khỏe mạnh.Thăm khám tuyến tiền liệt định kỳ 6 – 12 tháng/ 1 lần. Thân mến chào bác