Chào bác sĩ, em đang bị bệnh bàng quang tăng hoạt và đang uống theo toa thuốc của bác sĩ. Nên cho em hỏi nếu cảm thấy buồn tiểu một chút thì có nên tập nhịn cho bàng quang tăng sức chứa cho lần đi tiểu sau không ạ ? Hay phải đi liền khi có cảm giác hơi mắc tiểu ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bác sỹ trả lời câu hỏi của bạn như sau: Bạn đi khám theo bác sỹ ngoại niệu chưa? Bạn nên tái khám và uống thuốc theo toa bác sỹ nhé. Việc tập nhịn của bạn là chính xác nhé, không cần phải đi liền khi thấy mắc tiểu. ập đi tiểu theo giờ: hướng dẫn bệnh nhân khoảng thời gian thích hợp giữa 2 lần đi tiểu là 3 - 4 giờ và không nhất thiết cứ phải đi tiểu mỗi khi có cảm giác khác lạ trong bàng quang.Điều chỉnh chế độ ăn uống: hạn chế một số thức ăn và thức uống có tính lợi tiểu hoặc gây kích thích bàng quang như caffeine, bia rượu, thức uống có đường, ...Điều chỉnh lượng nước uống vào của người bệnh theo điều kiện làm việc và sinh hoạt, uống trung bình khoảng 1500ml/ngày, hạn chế uống nước sau 18 giờ hoặc trong vòng 3-4 giờ trước khi ngủ.Các kỹ thuật tập luyện: tập kìm nén và kiểm soát tiểu gấp, tập luyện bàng quang, tập co thắt cơ sàn chậu (phương pháp Kegel có ý nghĩa nhằm hỗ trợ việc kìm nén đi tiểu để điều trị tình trạng tiểu gấp hay tiểu gấp không kiểm soát). Thân mến