Chào bác sĩ, em đi khám sau khi có triệu chứng khó tiểu, tiểu liên tục không ngừng và bàng quang luôn căng tức khi mỗi lần tiểu quá ít (có khi chỉ ra vài giọt). Sau khi xét nghiệm máu và nước tiểu thì bác sĩ chẩn đoán em bị bệnh bàng quang tăng hoạt. Cho em hỏi công dụng của từng thuốc mà bác sĩ kê toa, có giúp ích gì cho bệnh của em không ạ ? Và bệnh này có nguy hiểm không ạ ? Mong bác sĩ trả lời chi tiết ạ, em cảm ơn
Trả lời:
chào bạn, Bàng quang tăng hoạt là tình trạng bàng quang hoạt động quá mức, thường xuyên bị kích thích và co bóp ngay cả khi chưa đầy nước tiểu, tạo cảm giác buồn đi tiểu liên tục cả ban ngày lẫn ban đêm. Việc đi tiểu nhiều lần trong ngày gây cản trở trong công việc, cuộc sống và tình trạng đi tiểu nhiều vào ban đêm còn gây xáo trộn giấc ngủ, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược và tăng nguy cơ mắc phải bệnh về huyết áp, tim mạch, đột quỵ, đặc biệt ở người cao tuổi Bạn đã được bác sĩ thăm khám và kê thuốc như vậy là tốt rồi, bạn nên kết hợp dùng thuốc với thay đổi lối sống để giúp giảm số lần đi tiểu như : Duy trì lối sống lành mạnh, điều độ, hạn chế uống rượu, bia, cà phê, nước uống có ga và không hút thuốc lá. Tăng cường rau xanh, chất xơ để giảm tình trạng táo bón (có thể làm tăng áp lực lên bàng quang gây đi tiểu nhiều), không ăn quá nhiều thịt, muối, các gia vị nóng và chất ngọt. Hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều axit như cam, chanh, cà chua…vì các thực phẩm này có thể gây kích ứng bàng quang dẫn đến đi tiểu nhiều hơn. Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên, giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, giảm lo lắng, căng thẳng và stress. Duy trì cân nặng khỏe mạnh, cân đối vì khi khối lượng cơ thể quá lớn sẽ gây chèn ép lên bàng quang và làm nặng hơn các triệu chứng rối loạn tiểu tiện Đi tiểu trước khi đi ngủ, và giảm bớt lượng nước uống vào buổi tối. Các thuốc bạn hỏi thì 1, Thuốc Vesicare có công dụng làm giảm quá trình co thắt đường tiết niệu, đồng thời điều trị và ngăn ngừa tình trạng bàng quang hoạt động quá mức (hội chứng bàng quang tăng động). Thuốc hoạt động bằng cách thư giãn các cơ trong bàng quang và giúp kiểm soát nhanh quá trình đi tiểu..... 2, Thuốc Minirin là 1 thuốc có thành phần là 1 hormon chống bài niệu giúp điều trị triệu chứng tiểu đêm ở người lớn có liên quan với chứng đa niệu ban đêm nghĩa là sự sản xuất nước tiểu ban đêm vượt quá dung lượng của bàng quang..... 3, Philco Q10 là vitamin và khoáng chất..... Hi vọng với việc sử dụng thuốc và chế độ sinh hoạt hợp lý bạn sẽ sớm ổn định tình trạng bệnh, và bạn nên tái khám nếu tình trạng tiến triển chậm.