chào bs em tên Phúc 22 tuổi muốn hỏi về gan và thận ạ hôm nay em đi kiểm tra gan và thận kết quả là men gan em tăng và gan bị nhiễm mỡ nhẹ còn Thận thì eGFR chỉ có 77 ml thôi ạ trong khi 7 tháng trước là 84ml bs bên khoa gan thì cho em 2 loại thuốc là homan 300mg và alcomet 500mg ( uống 1 tháng) bs khoa Thận thì bảo em về tháng sau lên kiểm tra lại BS tư vấn giúp em với ạ 1) em sợ uống thuốc gan nó sẽ ảnh hưởng đến thận vì tháng sau em làm lại xét nghiệm nước tiểu vậy em có thể không uống thuốc trị gan được không mà thay vào đó là thay đổi lối sống và tập thể dục có thể giúp em giảm men gan không ạ 2) còn về Thận nếu em đang ở giai đoạn nhẹ của bệnh suy thận thì eGFR của em có thể cái thiện hay không hay chỉ là giữ cho nó không giảm nữa ạ 3) khoảng thời gian trước em co điều trị thuốc trị Hp và rồi loạn vận mạch , em hay thức khuya và hay thủ dâm . những chuyện này có ảnh hưởng đến thận không ạ Em cảm ơn BS nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn cần có chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt lành mạnh, hạn chế rượu bia thuốc lá, hạn chế căng thẳng stress... Men gan của bạn tăng nhẹ, theo thêm uống thuốc theo toa và hướng dẫn của bác sĩ, tái khám khi hết thuốc. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn