Tôi là nữ 61 tuổi. Sáng nay tôi đi tiểu bị gắt, có mua thuốc ở tiệm thuốc đến chiều thì bị tiểu ra máu. Có đến phòng siêu âm, thì được chuẩn đoán là viêm bàng quang. Cho tôi hỏi là viêm bàng quang có nguy hiểm và điều trị như thế nào cho tốt?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Viêm bàng quang cấp là tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính tại bàng quang. Biểu hiện lâm sàng thường có hội chứng bàng quang rõ với đái buốt, đái rắt, có thể có đái máu, đái mủ ở cuối bãi. Xét nghiệm nước tiểu có bạch cầu niệu và vi khuẩn niệu. Bệnh thường gặp ở nữ với tỷ lệ nữ/nam = 9/1 Nguyên nhân thuận lợi: - Sỏi, u bàng quang. - Hẹp niệu đạo - Đái tháo đường. - Đặt sonde dẫn lưu bàng quang hoặc can thiệp bàng quang, niệu đạo.... - Đối với thể viêm bàng quang cấp thông thường: Có tiên lượng tốt, bệnh thường khỏi hẳn sau một liệu trình kháng sinh ngắn phù hợp. Tuy nhiên vi khuẩn vẫn có khả năng ngược dòng lên niệu quản, bể thận, thận gây viêm thận, bể thận cấp, một tình trạng cấp cứu nội khoa. Bệnh cũng có thể tái phát. Nếu viêm tái phát từ 4 lần trở lên trong 1 năm thì cần có thái độ điều trị dự phòng. Khi viêm kéo dài hoặc hay tái phát để lại nhiều sẹo xơ được chẩn đoán là viêm bàng quang mạn tính. - Đối với thể viêm bàng quang cấp có nguyên nhân thuận lợi biến chứng thì tiên lượng dè dặt hơn. Bên cạnh việc điều trị kháng sinh chống nhiễm khuẩn, cần điều trị loại bỏ nguyên nhân thuận lợi nếu có thể điều trị được thì mới có tiên lượng tốt. Liệu pháp kháng sinh chống nhiễm khuẩn đòi hỏi dài ngày hơn. Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa thận tiết niệu để được khám, đánh giá và điều trị phù hợp, tuân thủ điều trị, tái khám khi hết thuốc. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn