chào bác sĩ, Tôi đang điều trị nhiễm trùng đường tiểu, uống thuốc theo toa bs 5 ngày. Sau khi hết liệu trình tôi muốn đi xét nghiệm lại và tôi muốn hỏi việc xét nghiệm nước tiểu sau khi điều trị, nếu các chỉ số bình thường thì có xác định chắc chắn là đã loại trừ được vi khuẩn gây bệnh hay không, tôi đọc một số thông tin có trường hợp tái phát do còn vi khuẩn trong đường tiết niệu. Để tránh việc tái phát như vậy thì nên làm thế nào. Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, bao gồm: Giới tính: niệu đạo nữ ngắn hơn nam nên con đường vi khuẩn đến bàng quang ngắn hơn, khiến nữ dễ bệnh hơn nam Hoạt động tình dục không an toàn Bị tắc nghẽn đường tiểu: sỏi hoặc tuyến tiền liệt phì đại có thể làm nước tiểu bị ứ lại trong bàng quang Bị suy giảm miễn dịch: tiểu đường và các bệnh lý khác gây suy yếu hệ miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu .... Bạn cần uống nhiều nước để giúp rửa trôi đường tiểu. Ngoài ra, uống nước ép trái cây cũng như vitamin C để làm tăng axit trong nước tiểu có thể hữu ích và nên tránh các đồ uống có cồn hoặc caffeine. ... Nếu xét nghiệm ổn, không còn triệu chứng gì thì bạn nên theo dõi thêm, không nên quá lo lắng, hạn chế các yếu tố nguy cơ trên. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn