Xin chào bác sĩ. Mẹ cháu năm nay 53 tuổi. Có sỏi thận san hô phải kích thước lớn nhất 16mm và nhiều sỏi con. Qua thăm khám bs chỉ định mổ nội soi phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ. Sau khi phẫu thuật và rút thông tiểu. Mẹ cháu có đi lại nhẹ nhàng được và tự tiểu 2 lần. Trong quá trình tự tiểu có phát hiện rơi jj. Sau đó thì bị tắc tiểu và phải thông tiểu lại. Cháu rất lo lắng và muốn hỏi bác sĩ nếu bị rơi jj sau phẫu thuật 2 ngày trong khi chỉ định là 1 tháng mới rút ra như vậy có ảnh hưởng gì? Và phương pháp xử lý tiếp theo như thế nào? Cháu xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn.Sonde JJ giúp chuyển lưu nước tiểu từ thận xuống bàng quang: giải áp nước tiểu tồn đọng ở thận, niệu quản và bàng quang do nhiều nguyên nhân; giảm nguy cơ nhiễm trùng do tồn đọng nước tiểu; nong niệu quản đặt thông JJ để điều trị hẹp niệu quản. Vì vậy việc tuột sonde jj sẽ dễ dẫn tới tồn đọng nước tiểu ở thận, nhiễm trùng do tồn đọng nước tiểu... Mẹ bạn cần nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng, uống nhiều nước. Đi khám ngay nếu có các triệu chứng: Đi khám ngay hoặc điện thoại báo bác sĩ gấp nếu: khó chịu tăng dần,sốt cao, đau vùng hông lưng bên có thông JJ, đi tiểu có máu cục, hoặc đi tiểu có lẫn máu đỏ tươi, đau nhiều khi đi tiểu. Và nhớ khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ. Thân ái.