chào bác sĩ ! vợ tôi năm nay 30 tuổi cô ấy hay bị đi tiêu đêm mặc dù cố tình uống it nước .vậy xin đc hỏi bác sĩ cô ấy có dấu hiệu gì không ạ? tks
Trả lời:
Chào em Bàng quang của người trưởng thành bình thường có khả năng chứa khoảng 300-400 ml dung dịch, khi đầy bàng quang sẽ kích thích dẫn truyền lên não bộ tạo ra phản xạ đi tiểu. Tuy nhiên phản xạ này còn có thể được điều hòa bằng thần kinh theo ý muốn vì vậy ban đêm khi ngủ thần kinh con người sẽ ức chế không bàng quang co bóp tạo phản xạ đi tiểu giúp duy trì giấc ngủ ngon. Tiểu đêm được tính là tình trạng tỉnh dậy nhiều hơn 1 lần vào ban đêm để đi tiểu và xảy ra trong khoảng thời gian dài. Nguyên nhân có những thói quen như uống nước nhiều buổi tối hoặc sử dụng chất kích thích như rượu, bia, trà hoặc cà phê có tác dụng lợi tiểu thì rất dễ gây kích thích bàng quang và gây ra tiểu đêm,do mất ngủ Để khắc phục chứng tiểu đêm, cần thay đổi một số thói quen trong sinh hoạt, ăn uống như: Không uống quá nhiều nước, rượu bia, trà, cà phê trong vòng 2 tiếng trước khi đi ngủ Không ăn các loại quả mọng nước như cam, dưa hấu vào buổi tối Giữ tinh thần thoải mái, không căng thẳng Tăng cường ăn nhiều rau xanh, hạn chế đạm động vật Nêm nếm gia vị thức ăn vừa phải, không ăn mặn Tập thói quen đi tiểu trước khi đi ngủ.điều trị mất ngủ Thân mến chào em