Dạ . Em có đọc được bài báo , là có thể giúp bệnh nhân suy thận không chạy thận nhân tạo nữa. vợ em 25 tuổi , lúc đầu bị hội chứng thận hư , sao khi điều trị thì chuyển sang suy thận mạn giai đoạn cuối , và giờ chạy thận được 1 năm rưỡi. vậy có cơ hội điều trị không chạy thận nữa không ạ . xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Mình rất thông cảm với hoàn cảnh của vợ bạn nhưng vợ bạn không nằm trong nhóm bệnh lý suy thận cần chạy thận như trong nghiên của các bác sĩ trên. Nói rõ hơn một chút, nhóm các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nghiên cứu ở bệnh nhân suy thận tiến triển nhanh (STTTN) - một nhóm bệnh được coi là hiếm gặp, không phải là bệnh nhân suy thận mạn do bệnh thận hư tiến triển như vợ bạn. Đây là một nhóm suy thận rất đặc biệt, không giống với suy thận cấp và suy thận mạn. Kích thước quả thận trên siêu âm hoàn toàn bình thường, thậm chí là khá to, thận chưa hoàn toàn mất chức năng, nên các bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp thích hợp hồi phục được. Vợ bạn cần tiếp tục điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị chuyên khoa thận - lọc máu. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn