chào bác sĩ ạ ! cháu siêu âm ổ bụng phát hiện sỏi thận 4mm thì nên làm cách nào để tán được sỏi qua đường tiểu và uống thuốc gì để tán được sỏi ạ? cháu cảm ơn rất nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Với sỏi thận < 5mm là sỏi nhỏ, việc điều trị sẽ chủ yếu là điều trị nội khoa, tùy thuộc vào bản chất của viên sỏi: sỏi canxi, uric, cystin..., hoặc bạn có thể tham khảo các sản phẩm thuốc đông y. Bên cạnh thuốc được bác sĩ chỉ định, bệnh nhân cần lưu ý quan trọng là uống đủ nước, chăm vận động và không nhịn tiểu (uống đủ nước là uống 2 lít nước mỗi ngày, trong trường hợp thời tiết nóng bức, lao động nhiều cần uống lượng nước lớn hơn nữa). Những lưu ý này nhằm mục đích gây tình trạng lợi niệu, đẩy viên sỏi ra ngoài, đồng thời tạo sự thông suốt cho đường tiểu, không còn các chất lắng đọng gây nên sỏi. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn