chào bác sĩ cháu năm nay 17 tuổi, dạo gần đây cháu buồn đi ngoài nhưng vẫn không đi được, tới hôm nay lúc cháu cố rặn ra thì phân khô và rắn, xong còn chảy máu. đến lúc đi tiểu cháu xịt nước vào hậu môn thì lại thấy chảy máu. cho hỏi cháu phải làm gì ạ? :(((
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn có đi khám sức khỏe ở đâu chưa? Vấn đề bạn đi phân ngoài bón đi phân lẫn máu chứng tỏ bạn có vấn đề về đường tiêu hoá, thường nghĩ nó nhiều nhất như trĩ nội, nứt hậu môn, u hay polip đường tiêu hoá.... Bạn cần gặp bác sĩ để được khám trực tiếp, xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp (có thể nội soi đại trực tràng kiểm tra), chẩn đoán và điều trị phù hợp. Bên cạnh đó bạn cần có chế độ ăn uống (thức ăn mềm, nhiều nước, nhiều rau xanh, trái cây..), vận động hợp lý, giảm căng thẳng lo âu stress, để tránh táo bón có thể sử dụng thêm một số thuốc chống táo bón như bisacodyl, forlax (theo hướng dẫn của bác sĩ kê toa) Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn