Chào bác sĩ.em bị sỏi thận 5mm cả 2 bên Nhưng gần đây đi khám thì bị loãng xương nhẹ.có lấy thuốc bổ sung canxxi . Vậy cho e hỏi sử dụng thuốc bổ sung canxi có làm sỏi thận nặng thêm không ạ. Thuốc là : CALCIUM CORBIERE + ARONAT BOSTON
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Bạn bị sỏi thận 2 bên 5mm, nhưng gặp tình trạng loãng xương nhẹ và được bác sĩ kê toa 2 loại thuốc là Calci corbiere và Aronat Boston. Sỏi thận là do sự kết tinh của một số thành phần trong nước tiểu, tuỳ vào thành phần nào bị kết tinh mà sỏi có bản chất khác nhau như sỏi axit uric, sỏi oxalate, sỏi calci... Do đó việc bổ sung Calci dưới dạng thuốc và thực phẩm chức năng có thể làm tăng lắng đọng sỏi Calci, tuy nhiên nếu bạn bị sỏi axit uric, sỏi oxalate thì việc bổ sung Calci không gây ảnh hưởng nhiều đến kích thước sỏi. Sỏi 5mm nếu không gây triệu chứng có thể chờ đợi sỏi tự đào thải qua đường tiểu do đó bạn cần uống nhiều nước, tập thể dục nhẹ nhàng để kích thích thải sỏi ra ngoài. Việc bổ sung Calci qua đường thức ăn thường ít ảnh hưởng đến sự phát triển và hình thành sỏi. Để được tham vấn cụ thể về chế độ ăn và bổ sung Calci bạn nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa thận niệu, cơ xương khớp. Lưu ý cho bạn khi dùng 2 thuốc trên, bạn nên uống Calci corbiere sau Aronat Boston ít nhất 30 phút, để thuốc đạt hiệu quả. Chúc bạn mạnh khoẻ.