bác sĩ cho e hỏi là siêu âm ổ bụng (gan,thận,mật,tuỵ...)cho e hỏi là siêu âm như thế có biết được thận có vấn đề gì k ạ?hay phải kiểm tra thận riêng?Bs cho e hỏi thêm là sau khi qh khoảng 1 tuần ra mủ ,nóng rát niệu đạo thì tất cả đều do vi khuẩn lậu gây ra hay có trường hợp nào bị viêm niệu đạo mà do vi khuẩn khác k phải vi khuẩn lậu gây mà gặp triệu chứng như bệnh lậu vậy k ạ.e cám ơn BS
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Siêu âm (dựa vào hình ảnh quan sát được trên máy) có thể cho biết một số vấn đề của thận: sỏi thận, áp xe thân, nang thận, bệnh lý chủ mô thận, suy thận mạn, teo thật, các bất thường khác của thận......Muốn kiểm tra chức năng thận có thể xét nghiệm máu qua chỉ số ure, creatin máu, hay chụp phim UIV (chụp x quang đường tiết niệu tiêm tĩnh mạch: hiện ít dùng). Bạn hỏi thêm sau quan hệ 1 tuần có tiểu mủ, rát nóng. Bạn có mang bao cao su không. Nếu không thì khả năng này rất cao (khả năng vi khuẩn khác rất thấp). Với bệnh lậu, thì khả năng chữa trị hiệu quả vẫn còn nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Trong quá trình chữa trị, người bệnh cần phải lưu ý một số vấn đ​ề sau:   ➤ Không quan hệ tình dục trong quá trình chữa trị bệnh lậu để tránh lây nhiễm cho người khác và khiến bệnh nặng hơn.   ➤ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ nhất là vùng kín, tránh sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người không mắc bệnh.   ➤ Cần tiến hành điều trị hai chiều, khi một trong hai người mắc bệnh thì cả hai nên đến cơ sở y tế để khám và chữa bệnh, tránh tình trạng bệnh lây nhiễm trở lại.   ➤ Uống nhiều nước để đào thải vi khuẩn ra bên ngoài, hạn chế bệnh chuyển biến nặng.   ➤ Tránh lao động nặng, thức khuya, phải nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Việc chữa trị bệnh lậu ở mức độ nào cũng còn phụ thuộc vào từng giai đoạn cũng như mức độ của bệnh. Dựa vào kết quả bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh lậu hiệu quả nhất. Không nên để bệnh lậu kéo dài hoặc chần chừ không chữa bệnh khiến bệnh chuyển nặng, gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ giới. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn