em vừa tán sỏi ở bệnh viện bằng phương pháp nội soi...hiện em rất ám ảnh về việc nằm viện, hiện em muốn được tư vấn về việc ăn uống như thế nào để không bị tái phát...chân thành cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn về câu hỏi. Có một số gợi ý về chế độ ăn cho người bị sỏi thận. Bạn có thể tham khảo : Uống nhiều nước: Khoảng 2l một ngày, uống nhiều nước vừa giúp tránh bị sỏi thận vừa giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ nếu có. Ăn ít thịt động vật: ăn thực phẩm chứa ít muối, ăn ít các loại thịt. Có thể ăn cá thay cho thịt. Nên ăn uống điều độ thực phẩm chứa caxi ( sữa, pho mai): mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, phomai. Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa canxi vì sẽ gây mất cân bằng trong hấp thụ canxi, khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, ngoài ra kiêng cữ thực phẩm chứa canxi sẽ bị loãng xương. Giảm thực phẩm chứa nhiều oxalat: trà đặc, cà phê, socola, bột cám, ngũ cốc, rau muống. Uống nước cam, chanh, bưởi tươi: những loại thức uống này chứa nhiều citrat giúp chống tạo sỏi. Ăn nhiều rau tươi giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận. Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng lợn, lòng bò. Chúc bạn vui khỏe. Thân ái! Chucd