bị cặn vôi thận thì có cần kiêng ăn hay uống gì ko ạ? những thực phẩn liên quan đến vitaminC có được dùng không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Người bị cặn thận hay sỏi thận có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng: Uống nhiều nước Ăn thực phẩm chứa ít muối, ăn ít các loại thịt. Có thể ăn cá thay cho thịt. Tôm cua có thể ăn vừa phải. Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi (sữa, phomai). Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa canxi vì như thế sẽ gây mất cân bằng trong hấp thụ canxi, khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận. Giảm thực phẩm chứa nhiều oxalat như trà đặc, cà phê, socola, bột cám, ngũ cốc, rau muống. Nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi,.. Nên ăn nhiều rau tươi Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng lợn, lòng bò. Thực phẩm chứa Vitamin C sử dụng hợp lý, không kiêng bạn nhé Trên đây là những gợi ý chung, bạn nên đi khám kiểm tra tìm nguyên nhân chính xác gây cặn thận để điều trị và được bs chuyên khoa tư vấn chế độ ăn cụ thể cho chính bạn, vì đối với mỗi nhóm nguyên nhân khác nhau, sẽ có chế độ cụ thể hơn nữa để phù hợp đối với từng nhóm nguyên nhân đó. Thông tin đến bạn