Xin chào Bác Sĩ! E có em gái đang bị suy thận mãn, em ấy đang điều trị chạy thận 3 lần/tuần. Hiện tại em của em đang làm xét nghiệm để ghép thận. Thì bây giờ bị thiếu máu (Kết quả xét nghiệm máu như hình đính kèm bên dưới). Cho em hỏi là truyền máu thì có ảnh hưởng gì tới vấn đề ghép sau này như tăng khả năng đào thải thận ghép? Và nếu truyền máu không ảnh hưởng, thì nên truyền máu bằng phương pháp nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Bác sĩ xin trả lời câu hỏi của bạn là truyền máu có làm tăng khả năng thải ghép,và sẽ càng tăng đối với các đối tượng truyền máu nhiều lần,tuy nhiên,đây là 1 nguy cơ không tránh khỏi,chúng ta chỉ cố gắng để giảm thiểu bớt nó thôi,đó là bằng cách truyền đúng nhóm máu,truyền bằng hồng cầu rửa,lựa chọn máu kĩ càng để giảm thiểu tối đa nguy cơ này,bạn cứ yên tâm là bác sĩ điều trị về mảng này họ rất có kinh nghiệm về chuyện này và họ đã lường trước nó,vì vậy họ sẽ rất kĩ càng trong việc lựa máu nhé. Thân