Thưa bs!bị bàng quang kích thích điều trị bằng thuốc có hết ko ạ?
Trả lời:
Chào em ! Nguyên nhân gây ra hội chứng bàng quang kích thích là do hệ thống thần kinh chi phối bàng quang hoạt động bất thường khiến cơ bàng quang không tự nguyện co bóp. Ngoài ra, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc phải hội chứng này là tuổi cao, béo phì, tổn thương thần kinh ngoại biên do đái tháo đường, bệnh Parkinson, tai biến mạch máu não, do phẫu thuật vùng chậu, phì đại tuyến tiền liệt. Sau đây là một số các phương pháp can thiệp với hội chứng bàng quang kích thích em có thể tham khảo nhé: – Thực hiện các bài tập tăng cường cơ sàn chậu, cơ thắt niệu để ngăn chặn những cơn co thắt bất thường ở bàng quang, giữ nước tiểu ngay cả khi bàng quang co thắt không tự nguyện. – Đặt ống thông định kỳ hỗ trợ bàng quang hoạt động. – Dùng thuốc thư giãn bàng quang oxybutynin (Ditropan), trospium (Sanctura), tolterodine (Detrol)… liên tục 3-6 tháng giúp giảm sự co thắt cơ bàng quang. Tuy nhiên, thuốc có thể gây tác dụng phụ là khô mắt, khô miệng, táo bón… – Dùng Estrogen liều thấp để đặt hoặc bôi âm đạo. – Tiêm Botulinum toxin A vào cơ bàng quang trong thời gian 6-9 tháng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được chỉ định cho người bệnh không đáp ứng với các thuốc điều trị khác. Và có các phương pháp phẫu thuật – Phẫu thuật đặt điện cực kích thích thần kinh mang đến hiệu quả cao nhưng chi phí tốn kém và chưa được áp dụng điều trị rộng rãi. – Phẫu thuật hội chứng bàng quang kích thích được tiến hành khi bệnh chuyển biến nặng và không thể cải thiện bằng các phương pháp khác. Phẫu thuật giúp cải thiện khả năng lưu trữ và giảm áp lực trong bàng quang. Thân mến !