Thưa bác sĩ!Tôi nay đã gần 60 tuổi,những năm gần đây do ngại đêm pải dậy đi tiểu nên tiểu xong tôi cố rặn để tiểu thêm ít nữa,có lúc cũng ra thêm nhiều.lâu dần thành quen.Nhưng giờ tôi có nên tập đi tiểu bình thường, không nên như vậy nữa hay không, vì rặn như thế nhiều lúc tôi thấy tức bụng.Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Xin chào bác. Bác không nên tập thói quen đó nữa vì khi rặn quá nhiều có thể dẫn tới nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là ở người cao tuổi như bác thì lại càng dễ bị các bệnh do rặn nhiều như trĩ, thoát vị thành bụng, ứ máu ở hệ tĩnh mạch chi dưới.... Thân mến.