biểu hiện của nhiễm khuẩn tiết niệu và bệnh viêm nhiễm thận ngược dòng ạ
Trả lời:
Nhiễm khuẩn ngược dòng Đây là đường xâm nhập hay gặp nhất của vi khuẩn vào đường tiết niệu. Vi khuẩn từ miệng sáo vào niệu đạo, tới bàng quang và lên  tới  thận. Các yếu tố sau đây làm cho vi khuẩn dễ dàng  đi ngược dòng. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên Là trạng thái nhiễm khuẩn của thận cho tới miệng niệu quản, mà chủ yếu là ở nhu mô thận và thành của đài bể thận, tạo nên một bệnh lý đặc thù là viêm đài-bể thận cấp (Pyélonéphrite aigue), với các triệu chứng điển hình như sau: Sốt cao 39 – 40 0C, rét run, mạch nhanh. Đau thắt lưng một bên (hiếm khi  đau hai bên). Tiểu đục, đái máu, đái buốt, đái rắt. Khi nhiễm khuẩn xảy ra trên một đường  tiết  niệu bị tắc nghẽn (do sỏi, chít hẹp niệu quản...) thì trước đó bệnh nhân có cơn đau quặn thận. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới Là tình trạng nhiễm khuẩn của bàng quang niệu đạo kể cả bộ phận sinh dục  của nam giới (tiền  liệt  tuyến, tinh hoàn). Có thể gặp các hình thái sau: viêm  bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tiền liệt tuyến, viêm tinh hoàn cấp, viêm mào tinh cấp... Viêm bàng quang cấp tính thường không có sốt. Ngược lại viêm tiền liệt tuyến và tinh hoàn thì thường có sốt, 390C. Toàn trạng ít thay đổi. Nổi bật là các triệu chứng kích thích bàng quang: Đái buốt, đái rắt, đau tức  hạ vị. Nước tiểu đục, có mủ hoặc có máu. Viêm mào tinh-tinh hoàn cấp thì đau ở bìu dữ dội, cấp tính. Nhiều trường hợp nhầm lẫn với xoắn thừng tinh. Chúc bạn mạnh khỏe!