BS cho hỏi như sau : ban đêm trong vòng 1 tiếng, em cứ mắc tiểu hoài, 3 đến 4 lần. Ban ngày thì cũng đi bình thường. Em không uống nước nhiều vào ban đêm. Em có đi khám SK hàng năm, kiểm tra chức năng gan, thận đều tốt. Em là nữ. Xin bS tư vấn giúp, cám ơn.
Trả lời:
Chào ban Nếu tình trang đi tiểu của ban như vây thì ban nên xem lai chế đô ăn uống về chiều tối có ăn uống nhiều nước không? ban có ngủ đươc không nếu rối loan giấc ngủ cũng gây nên hiên tương tiểu nhiều Có nhiều nguyên nhân gây tiểu đêm ở phu nữ thông thường viêm đường tiết niêu , Bàng quang hoạt động quá mức , Người quá nhạy cảm Tiểu đêm do nguyên nhân thần kinh Ở người bình thường, dung tích bàng quang từ 300- 400ml, khi nước tiểu bài tiết từ thận xuống đầy bàng quang cơ thể sẽ có phản xạ cần đi tiểu. Bàng quang được kiểm soát từ não, tủy sống, đoạn S1,S2 và thần kinh ngoại biên. Vì thế có nhiều vấn đề thần kinh có thể ảnh hưởng đến chức năng bàng quang. Tiểu đêm do nguyên nhân thần kinh có thể là triệu chứng bởi vì : Một số bệnh thần kinh gây tiểu nhiều lần như: Xơ cứng rải rác từng đám, chèn ép tủy sống cổ, Hội chứng chèn ép tủy sống Một số bệnh thần kinh có thể gây tiểu không kiểm soát, tiểu đêm Các rối loạn thần kinh thông thường khác gây đi tiểu nhiều như: bàng quang thần kinh do Đái Tháo Đường, Parkinson…… Nếu tình trang tiểu đêm của ban như vây ban nên đi khám chuyên khoa tiết niêu để được khám và điều tri kip thời Thân mến chào ban