Xin chào bác sĩ, Cháu bị đi ngoài ra máu, có lúc không có, cháu nghĩ là bị trĩ, cho cháu hỏi là tình trạng của cháu có cách nào trị mà không cần phẫu thuật không ạ! Công việc của cháu chủ yếu là đứng thôi, khoảng 12h một ngày, cháu 30 tuổi rồi, cháu cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào cháu Đi ngoài ra máu là triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau, tùy thuộc vào màu sắc của máu hoặc số lượng máu thể hiện từng mức độ của bệnh. Có thể kể đến một số bệnh như: bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, ung thư trực tràng ...Do thông tin cháu cung cấp không đủ nên cháu có thể tham khảo một số dấu hiệu bệnh dưới đây để đánh giá bệnh của mình: - Bệnh trĩ: trong bệnh trĩ thường máu sẽ chảy trong và sau khi đi ngoài, tùy vào cấp độ tổn thương mà lượng máu nhiều hay ít. Đi ngoài ra máu do bệnh trĩ thường không đau, máu đỏ tươi. - Các bệnh về đường tiêu hóa: Đi ngoài ra máu do các bệnh về đường tiêu hóa máu thường có màu đen hoặc đỏ thẫm, bộ phận bị chảy máu thường là đoạn trên đường tiêu hóa. Nếu máu màu đỏ thì thường là bị chảy máu đoạn dưới đường tiêu hóa. - Ung thư trực tràng: Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Thời kì cuối còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, cũng xuất hiện táo bón và đi ngoài. - Polyp trực tràng và kết tràng: Máu màu đỏ tươi, không đau, máu lẫn theo phân. - Viêm kết tràng do loét, bệnh lỵ: Thường kèm theo dịch nhầy hoặc mủ, kèm theo đau bụng dưới, sốt, đại tiện nhiều lần. - Các bệnh toàn thân khác như: Bệnh máu trắng, máu không đông, và các bệnh truyền nhiễm ít gặp khác. Đồng thời với việc đi ngoài ra máu, các bộ phận khác có thể cũng bị chảy máu. Cho dù có biết bệnh mình là gì thì để có được hướng điểu trị tốt nhất, cháu nên đến khám tại các phòng khám tiêu hóa để được bác sĩ chẩn đoán và có hướng xử trí phù hợp. Chúc cháu khỏe