Xin chào bác sĩ , cháu bị đái dầm Cháu 15 tuổi rùi Xin hỏi làm thế nào để chữa trị
Trả lời:
Chào bạn Bạn có thể cho biết tình trạng đái dầm của bạn là ngày nào cũng bị hay chỉ thỉnh thoảng mới bị thôi. Đái dầm có thể có 1 số nguyên nhân sau: - Rối loạn hormone chống bài niệu (ADH): đây là 1 tình trạng bệnh lý nôi tiết và cần được điều trị. - Bàng quang có dung tích chứa nhỏ : ở người bình thường, sức chứa của bàng quang khoảng 30 ml trở lên, tối đa có thể lên tới 3l. Khi nước tiểu trong bàng quang là 300 ml sẽ có cảm giác buồn đi tiểu. Bạn có thể xác định bằng cách đo lượng nước tiểu mỗi lần bạn đi tiểu. Nếu bạn đi nhiều lần trong ngày, mỗi lần số lượng ít có thể do sức chứa bàng quang của bạn kém hơn bình thường. - Các chứng rối loạn thần kinh :người bị rối loạn thần kinh thường đi tiểu trong lúc ngủ mơ và nghĩ mình đang ở nhà vệ sinh, nhà tắm… - Nguyên nhân bệnh lí khác liên quan đến đường tiết niệu như sỏi tiết niệu, cơ thắt bàng quang, viêm nhiễm... - Do sinh hoạt: Sử dụng chất kích thích như rượu, bia … gây ra chứng đái dầm. Sử dụng thuốc gây tác dụng phụ đái dầm như Thioridanzine, Clozapine, Risperidone- các loại thuốc trị bệnh tâm thần - Stress : phải chịu một áp lực lớn, phải lo nghĩ nhiều gây rối loạn cho cơ thể có thể gây ra chứng đái dầm. TRước tiên, bạn cần đi khám tìm nguyên nhân, nếu xác định được 1 nguyên nhân cụ thể thì điều trị nguyên nhân sẽ giúp giải quyết tận gốc vấn đề của bạn. Nếu không thể xác định được nguyên nhân nào, lúc đó chúng ta sẽ nhờ đến các biện pháp khác như thay đổi sinh hoạt, giảm uống nước trước khi đi ngủ, đặt chuông báo thức dậy đi tiểu, ... Thân mến