Xin chào bác sĩ, Tôi bị đầy bàng quang đái dắt không ra được! Bay giờ sau khi đi tiểu phẫu hiện bị cứng bàng quang, lười hoạt động và không đi tiểu được, phải dùng ống để kích thích đi tiểu! Xin hỏi bác sĩ có bài tập hay cách nào để giúp bàng quang hoạt động lại
Trả lời:
Chào chị, Tình trạng mà chị gặp phải cũng là vấn đề mà nhiều bệnh nhân khác đối mặt sau xạ trị, phẫu thuật vùng chậu. Việc khắc phục các rối loạn đường niệu cần sự kiên trì và điều trị khoa học. Các biện pháp như thông tiểu lưu chỉ có thể giải quyết được tình trạng trước mắt, giúp giải phóng nước tiểu trong bàng quang nhằm đem lại sự thoải mái cho chị. Về tập phục hồi, chị có thể chườm nóng bụng dưới kết hợp với xoa bóp nhẹ nhàng ; sử dụng phương pháp ám thị phản xạ có điều kiện: như nghe tiếng nước chảy để buồn tiểu tiện, điều trị bằng các phương pháp đông y ( châm cứu, v.v..).. Nếu các biện pháp trên không hiệu quả, chị cần đi khám tiết niệu, nếu cần sẽ được nội soi đường niệu để dánh giá xem có bị hẹp đường niệu sau xạ trị không và được can thiệp một cách đúng mực và hợp lý. Chúc chị sức khỏe