Xin chào bác sĩ, Tôi bị đi phân mềm đã từ lâu. Chắc phải 5,6 năm gì đó. Gần đây tôi chú ý đến việc đại tiện nhiều hơn và phát hiện ra là ngoài đi phân mềm không thành khuôn và khô thì tôi còn thấy nhiều loại thức ăn không được xử lý. Ví dụ như vẫn còn nguyên lá rau. Thỉnh thoảng tôi có uống rượu là bụng lại hơi tức và cứng kèm theo là đi phân đen. Xin hỏi bác sĩ tôi bị bệnh gì không? Cần xử lý như thế nào? Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Đi tiêu phân đen, sệt có thể là dấu hiệu của xuất huyết tiêu hóa trên. Có thể thói quen uống rượu bia nhiều của bạn có thể gây viêm loét dạ dày. Nếu bạn có triệu chứng đau bụng vùng dưới xương ức kèm theo thì khả năng này khá cao. Thói quen đi cầu của bạn thay đổi, lúc lỏng, lúc đặt, tiêu hóa không hết thức ăn. Bạn nên sắp xếp thời gian đi khám tại chuyên khoa Tiêu hóa để được khảo sát kỹ hệ tiêu hóa. Trước tiên bạn cần được khảo sát xem có máu ẩn trong phân không. Nếu có, bạn cần được khảo sát sâu hơn để tìm rõ nguyên nhân. Bạn nên hạn chế bia rượu, uống có chừng mực thôi nhé! Thân!