Xin chào bác sĩ, Tôi năm nay 34 tuổi bị sỏi thận 5mm - 7mm, đã đi siêu âm, cản quang và điều trị bằng thuốc như kim tiền thảo....được một thời gian thì sỏi tan ra và ra ngoài. Theo như quan sát viên sỏi thì lúc ban đầu màu đục đục sau vài giờ thì chuyển sang trắng như vôi ( quá trình này diễn ra thường xuyên khoảng 6 tháng lại ra một lần) Xin hỏi bác sĩ tôi bị như vậy là do nguyên nhân từ đâu mà hình thành sỏi như vây? Làm cách nào để phòng tránh tái bị lại sỏi? Cảm ơn bác sĩ đã quan tâm, trả lời. Chúc bs sức khoẻ, an bình.
Trả lời:
Sỏi ngâm trong môi trường nước tiểu có màu như bạn quan sát lúc mới tống ra ngoài, khi sỏi khô nước thì thay đổi màu chút ít như bạn mô tả. Thận lọc nước tiểu từ máu tuần hoàn trong cơ thể để bài xuất chất độc trong cơ thể, trong đó có những tinh thể muối, những tinh thể này lắng đọng và kết tinh tạo nên sỏi trong hệ tiết niệu. Để hạn chế sỏi niệu ta nên uống nhiều nước, đi tiểu khi cảm giác mắc tiểu, không nhịn tiểu, hạn chế để nhiễm trùng tiểu. Một số thực phẩm giúp bài niệu hạn chế sỏi như nươc trái thơm...hay gây tăng tiết tinh thể sỏi gây tạo sỏi như nhóm thực phẩm giàu canxi, tăng acid uric....