Xin chào bác sĩ,tôi muốn biết triệu chứng của bệnh tiểu đường và làm sao để biết mình có bệnh. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Tiểu đường có thể phan chia đơn giản thành 2 loại: tuýp 1 và tuýp 2. Triệu chứng của bệnh tuýp 1 thường rầm rộ như sụt ăn,ăn nhiều, uống nhiều ,tiểu nhiều ,tuýp này thương gặp ở người trẻ do tế bào beta của tuyến tụy giảm hoặc mất hẳn chức năng( tế bào beta tiết ra chất làm hạ đường máu). Còn tuýp 2 thường biểu hiện âm thầm khó nhận biết hay gặp ở người béo phì, có lối sống tĩnh tại ít hoạt động . Ở tuổi của bác nên xét nghiệm tầm soát tiểu đường tuýp 2. Chẩn đoán tiểu đường gồm nhiều loại xét nghiệm nhưng hiện nay xét nghiệm đường máu đói ( lấy máy buổi sáng trước khi ăn) và chỉ số HbA1c được dùng nhiều hơn cả. Thân chào bác