Xin chào bác sĩ, Tôi nay 42 tuổi. Mỗi khi đi tiêu tôi thường xuyên bơm ống rectiofar để cho dễ đi . Vậy có tốt không bs ? Và có tác tác dụng phụ gì không ? Xin bs trả lời giúp. Tôi thành thật cảm ơn! ...
Trả lời:
Chào bạn! Vấn đề của bạn là phải giải quyết về chế độ dinh dưỡng: uống nhiều nước, điều tiết khẩu phần ăn đầy đủ chất xơ để không bị táo bón, bạn có thể kết hợp xoa day bụng thường xuyên theo chiều kim đồng hồ để tạo thành một nhu động ruột sẽ tốt cho việc đi cầu. Sử dụng thuốc bơm thường xuyên cũng không phải là điều tốt vì khi bạn tạo một thói quen lệ thuộc vào thuốc dễ gây kích ứng (mặc dù rectiofar là gycerol tác dụng làm trơn trực tràng). Chúc bạn sống vui khỏe!