Xin chào bác sĩ, Tôi bị khó đi vệ sinh trong khi cơ thể rất khó chịu muốn thải ra ngoài nhưng cố gắng thế nào cũng không được xin bác sĩ tư vấn phải làm sao ạ
Trả lời:
Chào bạn! Qua những gì bạn mô tả có thể bạn bị táo bón, tình trạng này có rất nhiều nguyên nhân, có thể do tâm lý, thói quen ăn uống không tốt, hoặc do bệnh lý hệ thống tiêu hóa, để làm giảm bớt tình trạng này bạn có thể áp dụng những cách sau: Uống đủ nước ( một ngày ít nhất 1,5-2 lít nước) Bổ sung thêm chất xơ trong trong khẩu phần ăn ( như rau xanh , trái cây..) luyện tập thói quen đi tiêu đúng, vào một thời điểm cố định trong ngày, trong lúc đi tiêu không nên làm việc riêng như đọc báo, không nên nhịn đi tiêu quá lâu.. Luyện tập thể lực thường xuyên ( đi bộ, hay bơi lội..) Giữ tâm lý thoải mái vui tươi Nếu tình trạng này vẫn kéo dài bạn nên đi đến các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa uy tín khám , làm thêm các khảo sát như nội soi đại tràng, soi phân... để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Thân mến! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!