Xin chào bác sĩ, Con là SV năm 2, 2 tuần nay con bị đi tiêu ra máu đỏ tươi, vài lần gần đây sau khi đi nó bị đau rát nơi hậu môn, con có đi khám BV trường, BS cho con vitamin C và Dacolfort uống nhưng không hết. Con bị trĩ rồi phải ko BS? Con nên làm những gì để bệnh trĩ ko nặng thêm và thuyên giảm đi ạ?
Trả lời:
Chào em! Em đi cầu có bị bón không, máu đỏ tươi ra theo phân xuất hiện từ đầu bãi hay là đi xong mới đi ra. Còn 2 loại thuốc trên chỉ có tác dụng tăng sức đề kháng và giảm đau thôi, khả năng các triệu chứng trên không dỡ, em nên đi khám ở chuyên khoa Nội Tiêu Hóa để bác sĩ khám, nội soi để chẩn đoán xem em có phải là trĩ giai đoạn đầu hay không. Muốn để phòng trừ và tránh tái phát bệnh trĩ nói chung, chế độ ăn uống phải điều hòa. Ví dụ: Ăn nhiều rau, uống nhiều nước, tăng cường chất sơ, những chất nhuận trường như đu đủ, khoai lang.v.v. kết hợp tập thể dục thể thao điều độ. Chúc em sớm điều trị thành công!