Thưa bs. E bị u nang thận cực trên. Và được bs chỉ định mỗ. Và em được mỗ nội soi đến nay cũng được 7 tháng rồi. Rồi cách đây khoảng 2thang mấy. Em có đi siu âm kiểm tra lại. Thi bs phat hiện u nang bị tái lại. Khoi u 50mm. Nhưng quả thận vẫn hoặc đông tốt. Nhung e cảm thấy lo lắng quá. Ko biết có ảnh hưởng ji tới thận va sức khoe ko. Nên. Bây giờ cho em hỏi. Sao em mới mỗ đây mà vẫn còn u nang. Và u nang 50mm đo có cần phai lam ji không. Hay để bthuong vay. Cam on bs.
Trả lời:
Chào bạn! U nang thận là một bệnh lí lành tính và có diễn biến phát triển âm thầm. Bệnh u nang thận thường không có biểu hiện rõ ràng và cá nhân thường phát hiện ra bệnh khi tình cờ đi thực hiện khám sức khỏe. Tuy đây là bệnh lí đơn giản nhưng khi kết hợp với một vài rối loạn cơ thể có thể gây biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe như: suy thận hoặc nhiễm khuẩn. U nang thận là bệnh lí lành tính và nếu như u nang không ảnh hưởng đến chức năng của thận, việc điều trị có thể không cần thiết. Nang đơn thận: khi thận có 1 hoặc 2 nang , kích thước của nang < 60mm, bệnh nhân chưa có biểu hiện gì đặc biệt như đau ,nước tiểu trong… thì bạn chỉ cần theo dõi, sinh hoạt bình thường , phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn để không có các nguy cơ bội nhiễm cho nang thận. Khi nang thận có kích thước >60mm, hoặc có kèm thêm các triệu chứng khác như: đau tức vùng hông lưng, tiểu đục hồng, sốt… thì bạn nên đến bệnh viện để được khám. Bạn nên theo dõi chức năng thận thường xuyên để có hướng điều trị sớm nhé. Thân chào bạn!