Xin chào Bs.Tôi năm nay 69t ,bị sỏi thận T. Đã tán sỏi ngoài da 3 lần nhưng viên sỏi (15 ly) chỉ thấy vết nức và bể nhỏ không đáng kể . Đã có chỉ định uống kiêm tiền thảo như chẳng tac sung chi . Xin BS tư vấn hoặc chỉ định để điều trị ( viên sỏi nầy nằm ở trên cao không mổ được ) .
Trả lời:
Chào bác, Không rõ theo như mô tả của bác thì sỏi nằm vị trí nào? đài thận ? bể thận? Tán sỏi ngoài da đôi khi không giúp làm vỡ sỏi quá lớn được. Nếu sỏi gây cho bác nhiều khó chịu : đau, nhiễm trùng tiểu... bác nêu điều trị dứt điểm. Về phương pháp có thể mổ nội soi, mổ hở, tùy theo từng cá nhân thảo luận với BS và có cách điều trị phù hợp đối với bác. Việc uống thuốc đối với sỏi lớn có tác dụng hỗ trợ với hy vọng sẽ bào mòn sỏi, nhưng cũng tùy vào bản chất của viên sỏi là gì mà có đáp ứng với thuốc hay không? Nếu bác ở TP HCM có thể tới BV Bình Dân để được tư vấn kĩ lưỡng và thực hiện các cận lâm sàng phù hợp để đánh giá chính xác trình trạng bệnh của mình. Xin chào bác.