bác sĩ cho em hỏi ạ : mỗi sáng ngủ dậy e đều vặn mình thật mạnh để cho hết cảm giác mỏi người. liệu việc vặn mình như vậy có phải là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm k ạ ? em cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Xin giải đáp câu hỏi của bạn, với người trẻ còn sự dẻo dai của xương, dây chằng, và bản thân đĩa đệm thì phải có tác nhân chấn thương rất mạnh như ngã cao, tai nạn hoặc sau chấn thương mạnh thì mới có thể gây thoát vị, ngoài ra nếu tập luyện sai tư thế, bê vác nặng lâu năm hoặc rung xóc lâu năm ( lái xe tăng, xe tải...) sẽ gây thoái hóa và thoát vị. Như bạn miêu tả chỉ xoay người thì với lực xoắn vặn đó rất khó gây ra thoát vị. Tuy nhiên, thói quen vặn mình đột ngột cũng sẽ không tốt đối với hệ dây chằng, đĩa đệm của mình, hoặc có thể khi bạn vặn mình đột ngột gây căng cơ, trượt diện tiếp xúc nhỏ của cột sống! Do vậy, nếu có thói quen vặn mình, bạn nên vặn từ từ đến khi thấy thoải mái. Chúc bạn nhiều sức khỏe. Trân trọng!