Bác sĩ cho em hỏi là tập thể dục mà bị nhức mỏi xương khớp có phải là do thiếu Vitamin D và canxi nên tập luyện không được tốt, gặp khó khăn trong việc tập thể dục hay vận động không.
Trả lời:
Chào bạn,cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor.Bạn cho mình hỏi chỉ khi bạn tập thể dục xương khớp ,cơ bắp bạn mới nhức mỏi hay lúc nào bạn cũng nhức mỏi cơ ạ.Vấn đề này còn tùy thuộc cả vào lứa tuổi bạn nhé.Nếu bạn đang ở lứa tuổi phát triển ,dậy thì,nhu cầu cơ thể bạn về canxi ,vitamin D cao hơn bình thường để cơ thể bạn phát triển chiều cao,cũng như độ vững chắc của xương.Nếu bạn đang ở độ tuổi thoái hoá thì nguy cơ bạn đang bị loãng xương ,cần đến cơ sở y tế để được đo loãng xương và được điều trị thuốc kịp thời,tránh bệnh tiến triển nặng hơn. Còn nếu bạn chỉ đau khi vận động mạnh,thể dục quá sức thì là do vấn đề sinh lý cơ thể .Bởi khi bạn vận động mạnh ,sẽ có 1 loạt các chuyển hoá nhằm cung cấp năng lượng cho cơ bạn hoạt động.Và trong quá trình chuyển hoá này cơ thể bạn sẽ thải ra 1 loạt các hoạt chất trung gian,những hoạt chất này nếu quá nhiều sẽ gây lắng đọng ở cơ khớp gây đau mỏi cơ khớp .trong trường hợp này bạn cần tăng dần mức độ tập luyện để cơ thể thích nghi dần .Nếu còn thắc mắc gì bạn có thể vào trang cá nhân của tôi,chọn chức năng chát với bác sĩ để chúng ta có thể trao đổi nhiều hơn bạn nhé!