chào bác sĩ, e nam 39 tuổi. e bị đau vùng gáy, đi khám bác sĩ cho đi chụp mri cho kết quả như hình ảnh. bác sĩ nói e chỉ cần uống thuốc giảm đau. nhưng e nghĩ nếu chỉ uống thuốc giảm đau sẽ ko khỏi được và có nguy cơ bệnh tăng lên vì thuốc giảm đau ko điều trị vào nguyên nhân của bệnh có phải ko ah. tình trạng thoát vị đĩa đệm và thoái hoá đốt sống cổ của e như vậy có nghiêm trọng như thế nào ah? em nên tập luyện thế nào, có nên uống thêm thực phẩm chức năng như Cốt Thoái Vương hay Khương Thảo Đan...ko? em nên làm gì nữa để cải thiện tình trạng bệnh ah? em cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Tình trạng của em thoát vị đĩa đệm C4-C5 không có chèn ép tủy cổ và rễ thần kinh Thoái hóa các đĩa đệm cột sống cổ. Nguyên nhân gây ra đĩa đệm đốt sống cổ bị thoát vị có thể do những chấn thương, do việc sai tư thế nằm, ngồi; do sự lão hoá của những sợi collagen hay do công việc khi phải vận động vượt quá giới hạn hoặc tư thế làm việc gò bó, rung xóc... Theo cơ chế sinh học, một đĩa đệm đã bị thoát vị sẽ không bao giờ có thể chữa khỏi hoàn toàn và trở về trạng thái như ban đầu, kể cả can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, trong trường hợp áp dụng đúng phương pháp chữa bệnh, người bệnh hoàn toàn có thể phục hồi tốt đến 80-90%. Do đó em nên đi khám chuyên khoa xương khớp để được hướng dẫn điều trị Các thực phảm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ Thân mến chào em