cho em hỏi là em có chụp CLVT não em biết là khi chụp sẽ nhiễm 1 lượng phóng xạ thấp , nhưng có trường hợp nào ghi nhận bị tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể k bác sĩ
Trả lời:
Xin chào Bạn, Kĩ thuật chụp cắt lớp vi tính hay còn gọi là chụp MSCT (Multislice Computer Tomography) là môt kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng tia X (như chụp X quang), để dựng hình các cấu trúc và mật độ mô của vùng được chụp. Tia X là một loại tia phóng xạ và ảnh hưởng của nó lên cơ thể là có. Tia X có thể gây đột biến trong DNA do đó có khả năng gây ra ung thư sau này. Vì vậy, tia X được cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chính phủ Hoa Kỳ phân loại là chất gây ung thư. Tuy nhiên hiện nay, lợi ích mang lại từ các kỹ thuật y tế có sử dụng tia X vượt xa các nguy cơ tiềm ẩn. Người ta ước tính rằng 0,4% bệnh ung thư ở Hoa Kỳ là do chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Chụp CT trung bình có thể làm tăng nguy cơ ung thư gây tử vong lên 1/2.000. Con số này rất nhỏ so với tỷ lệ mắc ung thư gây tử vong tự nhiên ở Mỹ là 1/5. Chính vì vậy, nếu BS chỉ định để chụp MSCT thì BS đã cân nhắc về lợi ích về mặt chẩn đoán vượt hơn so với nguy cơ. Do vậy Bạn nên yên tâm nhé. Thân gởi đến bạn!